Thông báo
Clear all

Ngăn chặn tình trạng “sốt đất”: Kiểm soát chặt điều kiện pháp lý

thuphucha
(@thuphucha)
Thành viên tích cực

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) đã trải qua cơn "sốt đất" đồng loạt ở nhiều địa phương từ Bắc vào Nam, trong đó chủ yếu là sản phẩm đất nền, dù đã có nhiều cảnh báo mang tính chất pháp lý được đưa ra.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong quý I/2021 thị trường BĐS có nhiều biến động, xuất hiện tình trạng tăng giá bán tăng nóng đặc biệt là đối với sản phẩm đất nền.
 
“Nhưng trên thực tế qua tổng hợp từ các địa phương, nhưng giao dịch thành công trong quý I/2021 chỉ bằng 70% so với quý IV/2020, xuất hiện hiện tượng tăng giá ảo trên thị trường” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.
 
Theo đánh giá, trong quý I/2021, các địa phương trên cả nước đã xuất hiện nhiều hiện tượng mua bán đất nền và cũng có rất nhiều cảnh báo được đưa ra liên quan đến tính chất pháp lý cho vấn đề này.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói, những khu vực có quy hoạch hoặc cơ sở hạ tầng đang trong quá trình hoàn thiện, thường là cơ sở để giá đất tăng. Nhưng nhiều  khu vực “ăn theo” hoặc chỉ tăng giá dựa trên thông tin chung, thì không nên được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng tăng giá đất. Sự tăng giá này chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực.
 
“Việc mua đi bán lại như vậy không đem lại kết quả cuối cùng, hoạt động mua đi bán lại diễn ra lúc chờ tăng giá như vậy sẽ không phản ánh được nhu cầu thực chất của thị trường và rồi sẽ bị dừng lại, như những gì đã diễn ra trước đây” - Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS Đỗ Thị Thu Hằng nhìn nhận.
 
Cũng theo chuyên gia Đỗ Thị Thu Hằng, việc siết tín dụng có thể được xem là một biện pháp để kiểm soát tình trạng đầu cơ lướt sóng. Khi nền kinh tế của Việt Nam đang đạt tăng trưởng dương thì các biện pháp đưa ra sẽ cần được xem xét cẩn thận bởi khi được áp dụng trên diện rộng, chắc chắn tạo ra hiệu ứng với độ trễ nhất định.
 
Trong nỗ lực kiểm soát sốt đất, cơ quan quản lý Nhà nước có thể cân nhắc tới hai yếu tố quan trọng: Thứ nhất, là công bố đầy đủ chi tiết quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng, cập nhật cụ thể tới người dân, để họ nắm được chính xác những khu vực nào chịu ảnh hưởng từ những quyết định của Nhà nước; Thứ hai, là đưa ra các chế tài chặt chẽ để kiểm soát thị trường và đảm bảo sự công khai minh bạch trong ngành bất động sản.
 
“Nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ điều kiện pháp lý khi các chủ đầu tư tung bán sản phẩm ra thị trường, đồng thời phía chủ đầu tư cần hoàn thành các điều kiện pháp lý, đảm bảo người mua nhận nhà cùng các thiết bị và thông tin như cam kết. Đặc biệt, thị trường Việt Nam đang tồn tại vấn đề liên quan đến các cá nhân môi giới BĐS không có bằng cấp và chứng chỉ hợp lệ, với việc họ tự ý đẩy giá lên, làm ảnh hưởng đến giá đất thật sự của thị trường” - bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết thêm.
 
Đó cũng là lý do khi hiện nay khách hàng cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền, sự chất lượng tiện ích pháp lý như căn hộ NOXH THT New City sẽ là nơi an cư viên mãn tại phía Tây Hà Nội.
Trích dẫn
Người bắt đầu chủ đề Đã đăng : 26/04/2021 7:02 sáng
Chia sẻ: